Tin tức » Địa phương
5 năm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển  (26/03/2011)

Huyện Cần Giuộc có 2 xã Tân Tập và Phước Vĩnh Đông được Chính phủ công nhận xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và được hưởng chương trình 135 từ năm 2006 - 2010.

Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ, huyện Cần Giuộc đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi:

Từ nguồn vốn của Trung ương đầu tư kết hợp với các nguồn vốn khác do nhân dân đóng góp, vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách đã tạo nguồn lực quan trọng để phát triển sản xuất cho hộ gia đình. Kết quả hộ nghèo giảm từ 1.169 hộ năm 2006 xuống còn 836 hộ cuối năm 2010. Đời sống được nâng lên, nhân dân rất phấn khởi tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và tuân thủ pháp luật Nhà nước, góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Về hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, từ năm 2006 đã triển khai thực hiện 12 công trình, trong đó đường 4, cầu 2, trường học 5, điện 1, với tổng vốn đầu tư 13.368.432.000đ (ngân sách địa phương 5.283.732.000đ), số người hưởng lợi từ các công trình là 21.622 người (2 xã). Các công trình xây dựng xuất phát từ nguyện vọng của chính đáng người dân, phù hợp với qui hoạch của Nhà nước được Ủy ban nhân dân xã ghi nhận đưa vào kế hoạch thực hiện. Các công trình khi triển khai thực hiện được nhân dân tự nguyện tham gia hiến đất để làm cầu đường; nhân dân còn đóng góp ngày công lao động và tham gia giám sát các công trình. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả thiết thực phục vụ tốt chăm sóc sức khỏe, đi lại học hành và phát triển sản xuất, làm thay đổi diện mạo các xã nông thôn vùng bãi ngang ven biển, bước đầu hoàn thành cơ sở vật chất quan trọng góp phần hình thành nông thôn mới ở các xã trên.

Về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ cơ sở, đã tổ chức 10 lớp tập huấn với hơn 55 lượt cán bộ cơ sở xã, ấp tham dự. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở đã trang bị những kiến thức rất cơ bản để cán bộ xã, ấp là người trực tiếp được phân cấp là chủ đầu tư các dự án có đủ năng lực để quản lý, điều hành các dự án một cách có hiệu quả và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước về xây dựng cơ bản. Qua các lớp tập huấn đã giúp cán bộ xã đảm nhận được vai trò làm chủ hầu hết các dự án thuộc trình trình 135.

Về hỗ trợ các dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân và công tác trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức pháp luật, các xã đều có thành lập tổ trợ giúp pháp lý, tổ chức tuyên truyền và trợ giúp miễn phí hơn 100 cuộc, với hơn 1.000 người tham dự; đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 22.670 người (5.669 hộ); miễn, giảm toàn bộ học phí cho học sinh, sinh viên thuộc 2 xã đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, góp phần quan trọng để giúp các em có điều kiện đến trường, đến lớp học tập và giảm tối thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Qua 5 năm thực hiện chương trình 135 giai đoạn II (2006-2010) đã làm cho đời sống, thu nhập của nhân dân trong vùng nâng lên rõ rệt, hộ nghèo giảm theo từng năm, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng ngày càng phát huy hiệu quả phục vụ phát triển sản xuất, đi lại, học hành, khám chữa bệnh, vui chơi giải trí…; lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được nâng lên, tình hình an ninh chính trị ổn định và giữ vững.

Về Kế hoạch 5 năm (2011- 2015) huyện Cần Giuộc tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của Tỉnh, cụ thể như sau:

1. Công trình đường (giao thông nông thôn): đường Tân Đại, đường Rạch Chim ấp Vĩnh Thạnh, đường liên ấp Phước Vĩnh Đông, đường Đông An.
   2. Đường dây điện: đường dây điện trung, hạ thế ấp Tân Quý, đường điện hạ thế ấp Vĩnh Thạnh, ấp Thạnh Trung.

3. Trường học: Trường tiểu học Tân Tập 1, Trường Tiểu học Tân Tập, Trường Mẫu giáo Phước Vĩnh Đông, Trường Trung học cơ sở Phước Vĩnh Đông.

4. Trạm Y tế xã Tân Tập (xây chuẩn).

5. Cầu Mười Đùm trên đường Xóm Tiệm.

Với tổng kinh phí toàn bộ các công trình là 20 tỷ đồng (trong đó: nguồn vốn Trung ương hỗ trợ 10,5 tỷ đồng;  vốn từ ngân sách địa phương 9,5 tỷ đồng)./.

Cần Giuộc cần phát huy lợi thế của vùng kinh tế trọng điểm (27/03/11)
 Lịch sử huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Điều kiện tự nhiên huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Những di tích lịch sử ở huyện Cần Giuộc(27/03/11)