Thông tin chung
 Tổng quan
 Thư ngõ của Hiệu trưởng
 Ban giám hiệu
 Công đoàn
 Đoàn thanh niên
 Tổ chuyên môn
Tin tức
 Hoạt động
 Địa phương
 Gương sáng
 Truyền thống
 Thi đua khen thưởng
 Giáo dục
 Công đoàn - Đoàn TN
 Hướng nghiệp-Tuyển sinh
Tra cứu, liên kết nội bộ

Danh bạ giáo viên


Web mail
Liên kết logo
√ Xem tốt nhất ở độ phân giải
1024x768
√ Tổng số lượt truy cập từ ngày 21/03/2011
5226651
√ Số lượt đang truy cập website
1
Tin tức » Địa phương
Cần Giuộc dạy nghề cho hơn 1.500 lao động nông thôn năm 2011  (26/03/2011)

Cần Giuộc dạy nghề cho hơn 1.500 lao động nông thôn năm 2011 
03/03/2011 15:27 
 

   Trong những năm qua, công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động ở huyện Cần Giuộc đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều ngành nghề đào tạo, góp phần tạo điều kiện cho lao động nông thôn tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vật nuôi, cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động tăng thu nhập cải thiện đời sống, phát triển kinh tế hộ gia đình, làng nghề truyền thống hoặc vào làm việc ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhìn chung, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đã góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa thúc đẩy kinh tế huyện nhà phát triển.
  
Tuy nhiên, so với nhu cầu và thị trường lao động hiện nay thì chất lượng đào tạo nghề và chất lượng nguồn lao động còn thấp, chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu xã hội. Trình độ học vấn của lao động nông thôn hiện nay, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo còn thấp, nên việc tiếp thu kiến thức còn chậm, ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình đào tạo.
  
Đề án “Đào tạo nghề lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ đã được tổ chức và triển khai trên địa bàn huyện. Các cơ quan, ban ngành huyện đã có sự phối hợp đồng bộ với các xã, Thị trấn, bước đầu có hiệu quả, huyện và các xã, Thị trấn trong huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, một số xã đã hoàn thành công việc theo tiến độ. Có được những kết quả như trên, là do công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm cho lao động nông thôn được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và xã hội về dạy nghề nói chung và dạy nghề cho lao động nông thôn nói riêng, góp phần tăng năng suất lao động, tạo việc làm, giảm nghèo, nâng cao mức sống và chất lượng ở khu vực nông thôn.
  
Đặc biệt, các xã đã linh hoạt lồng ghép hoạt động điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn với điều tra cung - cầu lao động với sự tham gia của các cấp các ngành, chính quyền và cơ quan thống kê cùng các cơ sở dạy nghề trên địa bàn.
  
Để dạy nghề cho lao động nông thôn đảm bảo tính hiệu quả theo yêu cầu của đề án. UBND huyện giao Phòng lao động-TB&XH huyện (cơ quan thường trực) kết hợp với Trung tâm dạy nghề, các tổ chức có liên quan triển khai thí điểm một số mô hình dạy nghề như Hội làm vườn, nuôi trồng thủy sản, gia cầm, vùng chuyên canh cây lúa, trồng rau an toàn ở qui mô hộ…, đồng thời tổng kết một số lớp dạy nghề nhằm rút kinh nghiệm về tình hình tổ chức, hoàn chỉnh và tiến tới công nhận các chương trình học, học liệu dạy nghề từ đó triển khai nhân rộng cũng như áp dụng quy trình đối với các loại cây con khác có năng suất và hiệu quả kinh tế cao.
  
Xuất phát từ thực tế về nhu cầu học nghề của lao động nông thôn trên địa bàn huyện; nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhanh của khoa học công nghệ, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện.
  
Ủy ban nhân dân đã ban hành kế hoạch “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, cụ thể trong năm 2011, huyện sẽ tổ chức đào tạo cho hơn 1.500 lao động nông thôn ở các xã trên địa bàn huyện.
  
Để Đề án “Đào tạo nghề lao động nông thôn đến năm 2020” thực sự đi vào cuộc sống giúp người  nông dân có tay nghề, việc làm và thu nhập ổn định.
  
Bên cạnh đó, cũng cần tập trung vào một số vấn đề sau:
  
- Cấp ủy, chính quyền địa phương cần nhận thức rõ việc triển khai đề án là cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương, do vậy cần phải quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn để lao động nông thôn nhận thức được học nghề là quyền lợi và nghĩa vụ của mình nhằm tạo việc làm, chuyển nghề, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  
- Trong quá trình triển khai thực hiện cần huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân với mục tiêu khẩn trương, đồng bộ và bền vững, bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xã để chủ động xây dựng hệ thống dạy nghề.
  
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát từ khâu xây dựng kế hoạch, phân bổ kinh phí đến tổ chức thực hiện. Tất cả phải được đảm bảo yêu cầu gắn dạy nghề với giải quyết việc làm./.

 
Các tin tức khác
 Cần Giuộc cần phát huy lợi thế của vùng kinh tế trọng điểm (27/03/11)
 Lịch sử huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Điều kiện tự nhiên huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Những di tích lịch sử ở huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Tân Tập với công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo (26/03/11)
 Ngày hội công nhân công ty giày Fuluh mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 (26/03/11)
 5 năm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển (26/03/11)
 Đài Truyền thanh huyện Cần Giuộc đổi mới trong công tác tuyên truyền (26/03/11)
 HĐND huyện Cần Giuộc tổ chức họp tổng kết nhiệm kỳ 2004-2011 (khóa IX) (26/03/11)
 Tư pháp Cần Giuộc với công tác cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2006 - 2010 (26/03/11)
 Bí thư huyện kiểm tra tiến độ di dời bến phà Tân Thanh - Cần Giuộc (26/03/11)
 Về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho Thanh niên Cần Giuộc trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển thanh niên đến năm 2010 (26/03/11)
 Long Thượng đón nhận danh hiệu anh hùng LLVT (26/03/11)
 Lễ động thổ cảng Quốc tế Long An(26/03/11)
 Khai trương tuyến xe buýt “Tân Tập – Bến xe miền Tây” (26/03/11)
Xem tất cả tin tức
 Tra cứu điểm tuyển sinh 10
 Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT
 Danh sách GVCN năm học 2013-2014
 Hệ thống tra cứu VBQPPL
 Thư viện hình ảnh 
0
0
HOCICT-Information and Communication Technologies
Trung tâm BDVH-LTĐH An Khang
Cửa hàng Thể Dục Thể Thao Quận 5
Liên kết logo
Địa chỉ: ấp Bắc - xã Đông Thạnh - huyện Cần Giuộc - tỉnh Long An
Điện thoại: (0723) 74 74 22 - Fax: (0723) 74 74 23 - Email: info@thptdongthanh.edu.vn
Bản quyền website thuộc về Trường THPT Đông Thạnh. Vui lòng ghi rõ nguồn gốc nếu sao chép thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung bởi Lê Văn Đồng - Hiệu trưởng