Thông tin chung
 Tổng quan
 Thư ngõ của Hiệu trưởng
 Ban giám hiệu
 Công đoàn
 Đoàn thanh niên
 Tổ chuyên môn
Tin tức
 Hoạt động
 Địa phương
 Gương sáng
 Truyền thống
 Thi đua khen thưởng
 Giáo dục
 Công đoàn - Đoàn TN
 Hướng nghiệp-Tuyển sinh
Tra cứu, liên kết nội bộ

Danh bạ giáo viên


Web mail
Liên kết logo
√ Xem tốt nhất ở độ phân giải
1024x768
√ Tổng số lượt truy cập từ ngày 21/03/2011
5226620
√ Số lượt đang truy cập website
4
Tin tức » Địa phương
Tân Tập với công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo  (26/03/2011)

Tân Tập với công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo 
 

   Tân Tập là 1 trong 7 xã vùng hạ của Huyện Cần Giuộc, có diện tích tự nhiên 2.480 ha, diện tích nông nghiệp 1.617 ha, trong đó có 600 ha đất 2 vụ. Toàn xã có 7 ấp với 3.888 hộ dân - 15.424 nhân khẩu. Có 7.424 lao động chủ yếu là sống bằng nghề nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, một số lao động đi làm công nhân và mua bán nhỏ tại địa phương.
  
Là xã nghèo bãi ngang ven biển đang hưởng chương trình 135 của chính phủ, hàng năm Tân Tập phải nhận nguồn đầu tư hỗ trợ phát triển trên 1 tỷ đồng để xây dựng các kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh chủ yếu vùng khó khăn. Với vị trí tiếp giáp TPHCM qua sông Soài Rạp ở cửa sông ra biển, Tân Tập có nhiều ấp như Vĩnh Hòa, Tân Hòa, Tân Đông, Tân Đại…có đất nông nghiệp mang đặc thù bãi bồi ven biển nên hiệu quả sản xuất rất thấp, nhưng lại là những điều kiện chuyển đổi mục đích để phát triển các khu cụm công nghiệp, khu đô thị và dịch vụ cảng quan trọng của tỉnh Long An.
  
Thời gian qua, xã Tân Tập đã được Tỉnh, huyện đầu tư khá lớn về phát triển công nghiệp. Hiện tại về giao thông đã có tỉnh lộ 19 được nhựa hóa nối 2 vùng thượng - hạ bằng cầu Thủ Bộ từ quốc lộ 50 về trung tâm xã đến tận cảng Long An. Người dân đã có tuyến xe buýt mã số 62-11 từ cảng đến bến xe Miền Tây để đi lại làm ăn. Toàn xã có 09 dự án cơng nghiệp với 447 ha với số vốn đầu tư trên 300 tỷ USD, một số dự án lớn đã triển khai như: khu công nghiệp cảng Long An, động thổ khởi công cảng quốc tế Long An, khởi công xây dựng kho cảng khí hóa lỏng LPG lạnh lớn nhất Đông Nam Á với sức chứa 84.000 tấn, nhà máy ciment FU-I, khu tái định cư ..v..v… không chỉ làm thay đổi diện mạo của xã mà còn là động lực lớn cho sự phát triển kinh tế của huyện nhà. Từ đó đã giải quyết việc làm cho vài chục nghìn lao động là người dân địa phương trong tương lai gần, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo của xã.
  
Chương trình giải quyết việc làm – giảm nghèo năm qua luôn được địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ. Các đối tượng mang tính đặc thù như lao động vùng thu hồi đất, bộ đội xuất ngũ, người nghèo, người chưa có việc làm ổn định, người sau cai nghiện… được đặc biệt quan tâm tạo việc làm từ các chương trình, từ các dự án quỹ quốc gia giải quyết việc làm, từ các nguồn tuyển lao động của các doanh nghiệp trong ngoài huyện, từ các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn và từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ… Qua đợt tổng điều tra thị trường lao động và nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn địa phương năm qua thì xã Tân Tập hiện có khoảng 7.424 lao động nh ưng chỉ có 30% LĐ (khoảng 2.227 ng ười thuộc vùng khan vai đập Ông Hiếu) trực tiếp sản xuất nông nghiệp, 55% LĐ làm nghề trồng trọt chăn nuôi, chỉ có 15% LĐ làm nghề công nhân dịch vụ, xây dựng, vận tải, đóng tàu, chài lưới và buôn bán nhỏ. Hiện nay lao động ở địa phương đa số là lao động phổ thông ch ưa qua đào tạo tay nghề chuyên môn, trình độ văn hoá thấp, đa số học hết cấp II và đã nghỉ học để tìm việc làm.
  
Do vậy, thực hiện chương trình giải quyết việc làm – giảm nghèo đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên và lâu dài của các Ban ngành, đoàn thể xã. Trong những năm qua UBND xã có nhiều giải pháp tích cực để giải quyết việc làm cho người lao động, tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo để ổn định cuộc sống:
  
* Tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động
  
Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm dạy nghề của huyện, xã có kế hoạch tập trung lao động ở từng ấp và thường xuyên ở UBND xã để tổ chức tư vấn, giới thiệu học nghề, việc làm cho người lao động ở nông thôn. Mỗi năm có tổ chức từ 5 – 10 điểm tư vấn để các Ban ngành, đoàn thể xã tư vấn cho người lao động.
  
UBND xã còn liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm, các khu công nghiệp trong địa bàn huyện và ngồi địa bàn huyện để tìm kiếm và giới thiệu nhân dân tại địa phương đến làm việc tại các khu công nghiệp nói trên. Từ đó đã góp phần giải quyết được việc làm cho người lao động trong toàn xã. Trong năm qua đã giới thiệu được 365 người đi làm ở các khu cụm cơng nghiệp, nâng tổng số lao động trong tòan xã đang có việc làm tại các khu công nghiệp là 990 lao động. Hiện nay trên địa bàn xã có 4 xe đưa rước công nhân để đưa rước công nhân từ địa bàn xã đến làm việc tại các nhà máy và xí nghiệp, đã tạo được tâm lý ổn định về gia đình cho những người công nhân đi làm việc xa nhà.
  
* Tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn
  
+ Trong năm qua, UBND xã cũng đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm của huyện tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn thông qua các tổ chức Đoàn thể xã và Trung tâm học tập cộng đồng của xã để lựa chọn đối tượng học viên đang làm việc trong từng ngành nghề cụ thể mà mở lớp dạy nghề nông thôn như: dạy nghề kỹ thuật nuôi thủy sản nước mặn: có 5 lớp 150 học viên tham gia; trồng lúa 3 giảm 3 tăng: 5 lớp có 118 nông dân dự; tập huấn phòng bệnh heo tai xanh: 3 lớp có 68 học viên tham gia; tập huấn chương trình quốc gia giảm nghèo: 1 lớp có 32 người dự… qua các lớp tập huấn và dạy nghề ngắn hạn này đã tạo cho người lao động ở nông thôn học được nghề mình ưa thích và đang làm để từ đó có thể tăng năng suất trong sản xuất kinh tế hộ gia đình, cải thiện được đời sống, có thu nhập và từng bước có việc làm tại chỗ khá ổn định.
  
* Xây dựng dự án nhỏ giải quyết việc làm được hổ trợ vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm .
  
+ Trong những năm qua UBND xã đã kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện để tiến hành thẩm định và giải ngân cho vay 9,5 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tạo thêm việc làm mới cho lao động. Nhờ nguồn vốn vay này mà người lao động sử dụng để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo thêm thu nhập trong lúc nông nhàn. Xã đã có 2 cơ sở may gia công  hàng xuất khẩu, thu hút được 30 lao động, 3 cơ sở se nhang thu hút trên 20 lao động và 3 cơ sở mộc gia dụng có 15 lao động đang làm việc trong địa bàn xã với thu nhập ổn định. Mô hình giúp nhau làm kinh tế tiêu biểu nhất là của hội LHPN xã, đã góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trong xã và tác động tích cực vào kết quả giảm nghèo của địa phương củng như vận động người dân sau thoát nghèo đóng góp tích cực vào xây dựng các công trình nông thôn mới.
  
Về kết quả giảm nghèo của xã: Hộ nghèo đầu năm 2010 là 497 hộ, cuối năm giảm 55/50 hộ, đạt 110% kế hoạch trên giao. Đầu năm 2011 hộ nghèo của xã còn 442 hộ theo tiêu chí mới, chiếm tỷ lệ 11,37% hộ nghèo so với tổng số hộ toàn xã.
  
Bên cạnh những mặt làm được địa phương vẫn còn nhiều khó khăn trong chương trình GQVL-GN của xã. Do địa phương là xã bãi ngang ven biển nên kết cấu hạ tầng cũng như mặt bằng dân trí hiện nay vẫn chưa đồng đều, lực lượng lao động phổ thông chưa qua đào tạo còn cao. Vì thế để chương trình GQVL-GN cho lao động nông thôn của xã ngày càng đạt hiệu quả theo tinh thần nghị quyết của Đảng ủy cơ sở, trước mắt và lâu dài trong nhiệm kỳ 5 năm tới xã Tân Tập sẽ tập trung lãnh đạo khai thác mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chăm lo giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc, tạo công ăn việc làm cho người nghèo, người chưa có việc làm, người mất việc làm. Đồng thời kết hợp phát triển nông nghiệp, nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuơi, phát triển các cơ sở dịch vụ, tạo việc làm ổn định cho người lao động, hạn chế tỉ lệ thất nghiệp, chú trọng phối hợp huyện đào tạo nghề cho lao động nông thôn và giới thiệu người lao động có việc làm tại các công ty, xí nghiệp tại huyện và tại địa phương. Trong đây đặc biệt chú trọng việc tạo việc làm tại chỗ bằng kênh trợ vốn của ngân hàng chính sách xã hội và các đoàn thể quần chúng khác.
  
Nói về chính sách GQVL-GN thời gian tới, bà Nguyễn Thị Mai Xuân - phó Chủ tịch UBND xã Tân Tập đã đề nghị:
  
- UBND Tỉnh và Sở Lao động thương binh và xã hội Tỉnh nên sớm có kế hoạch xúc tiến đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giuộc có 01 chi nhánh Trung tâm giới thiệu việc làm để người lao động có điều kiện được tư vấn việc làm thuận tiện hơn cũng như có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với trình độ và khả năng chuyên môn của mình, bởi vì trong vài năm tới Cần Giuộc sẽ có nhiều khu cụm công nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp sẽ tăng lên thì chức năng hoạt động của chi nhánh là phù hợp hơn hết.
  
- Tỉnh sớm nâng cấp Trung tâm dạy nghề huyện thành Trường trung cấp dạy nghề để đủ chức năng trong đào tạo nghề cho lao động, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp cũng như thị trường lao động trong tương lai.
  
- Tỉnh nên nghiên cứu mô hình tổ chức hội thảo cho các đối tượng nghèo tại chính các cơ sở để phổ biến một công việc, 01 mô hình làm ăn có hiệu quả nhằm giúp các hộ nghèo vận dụng th ực hiện vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh còn trao đổi cam kết cùng nhau vượt khó nhất là kiên quyết bài trừ tệ nạn XH, tập tục cờ bạc rượu chè mê tín dị đoan, góp phần xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hĩa ở khu dân cư…
  
- Về công tác chính sách ưu đãi người lao động chưa có việc làm nh ưng có ít đất sản xuất thì được ưu tiên cho vay vốn để tạo việc làm, có thể ưu tiên đưa đi học nghề và được hỗ trợ tồn bộ kinh phí học tập. Các ch ương trình của nhà nước về giải quyết việc làm giảm nghèo nên nghiên cứu hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và người trực tiếp sản xuất nhất là đối tượng lao động trong các khu cụm dân cư có dự án giải tỏa đền bù để họ được ổn định cuộc sống và có việc làm khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
   - Tập trung triển khai chương trình giảm nghèo, đa dạng hóa các nguồn lực và phương thức giảm nghèo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người nghèo như: tín dụng ưu đãi, nhà ở, các dịch vụ xã hội (giáo dục, y tế, nước sạch…) tạo điều kiện cho người nghèo phấn đấu tự thoát nghèo, vươn lên khá giả và giúp đỡ người khác thoát nghèo bền vững. Vấn đề giải quyết việc làm và giảm nghèo cần phải có sự phối hợp đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị và huy động mọi nguồn lực đóng góp của toàn xã hội tham gia.

                                                                            

 
Các tin tức khác
 Cần Giuộc cần phát huy lợi thế của vùng kinh tế trọng điểm (27/03/11)
 Lịch sử huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Điều kiện tự nhiên huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Những di tích lịch sử ở huyện Cần Giuộc(27/03/11)
 Cần Giuộc dạy nghề cho hơn 1.500 lao động nông thôn năm 2011 (26/03/11)
 Ngày hội công nhân công ty giày Fuluh mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 (26/03/11)
 5 năm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển (26/03/11)
 Đài Truyền thanh huyện Cần Giuộc đổi mới trong công tác tuyên truyền (26/03/11)
 HĐND huyện Cần Giuộc tổ chức họp tổng kết nhiệm kỳ 2004-2011 (khóa IX) (26/03/11)
 Tư pháp Cần Giuộc với công tác cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2006 - 2010 (26/03/11)
 Bí thư huyện kiểm tra tiến độ di dời bến phà Tân Thanh - Cần Giuộc (26/03/11)
 Về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho Thanh niên Cần Giuộc trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển thanh niên đến năm 2010 (26/03/11)
 Long Thượng đón nhận danh hiệu anh hùng LLVT (26/03/11)
 Lễ động thổ cảng Quốc tế Long An(26/03/11)
 Khai trương tuyến xe buýt “Tân Tập – Bến xe miền Tây” (26/03/11)
Xem tất cả tin tức
 Tra cứu điểm tuyển sinh 10
 Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT
 Danh sách GVCN năm học 2013-2014
 Hệ thống tra cứu VBQPPL
 Thư viện hình ảnh 
0
0
HOCICT-Information and Communication Technologies
Trung tâm BDVH-LTĐH An Khang
Cửa hàng Thể Dục Thể Thao Quận 5
Liên kết logo
Địa chỉ: ấp Bắc - xã Đông Thạnh - huyện Cần Giuộc - tỉnh Long An
Điện thoại: (0723) 74 74 22 - Fax: (0723) 74 74 23 - Email: info@thptdongthanh.edu.vn
Bản quyền website thuộc về Trường THPT Đông Thạnh. Vui lòng ghi rõ nguồn gốc nếu sao chép thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung bởi Lê Văn Đồng - Hiệu trưởng