Thông tin chung
 Tổng quan
 Thư ngõ của Hiệu trưởng
 Ban giám hiệu
 Công đoàn
 Đoàn thanh niên
 Tổ chuyên môn
Tin tức
 Hoạt động
 Địa phương
 Gương sáng
 Truyền thống
 Thi đua khen thưởng
 Giáo dục
 Công đoàn - Đoàn TN
 Hướng nghiệp-Tuyển sinh
Tra cứu, liên kết nội bộ

Danh bạ giáo viên


Web mail
Liên kết logo
√ Xem tốt nhất ở độ phân giải
1024x768
√ Tổng số lượt truy cập từ ngày 21/03/2011
5260418
√ Số lượt đang truy cập website
1
Tin tức » Gương sáng
Nhói lòng trước gia cảnh của 2 học sinh giỏi  (30/03/2011)

Người cha nằm liệt giường do một cơn tai biến não, mẹ lại mắc bệnh viên gan C giai đoạn cuối. Trước nỗi lo cơm áo, hai cô bé nhà nghèo hiếu học Mỹ Thể (lớp 7) và Mỹ Xuyên (lớp 6) đang có nguy cơ thất học.

Khi nhắc đến gia cảnh éo le của vợ chồng chị Phạm Thị Đông và anh Lưu Minh Hoàng, người dân ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre ai cũng nhói lòng.

 

3 mẹ con chị Đông trước ngôi nhà lá dột nát của mình


Khi chúng tôi tìm đến nhà anh chị phải hỏi thăm qua mấy người dân ở đầu thôn. Trong xã, ngoài làng ai cũng biết anh chị và còn hỏi thêm: chắc cô đến tìm gặp chị em Mỹ Xuyên và Mỹ Thể? Chuyện về hai em gái nhà nghèo học giỏi, cha mẹ đang lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn khiến không ít người chạnh lòng xót thương.

 

Chúng tôi ghé trường THCS Tân Thiềng gặp thầy cô giáo và bạn bè cùng lớp với hai em, ai cũng khen Lưu Thị Mỹ Thể và Lưu Thị Mỹ Xuyên học giỏi chăm ngoan. Thầy Nguyễn Minh Cữu - hiệu trưởng nhà trường không ngớt lời khen ngợi hai học sinh hiếu học: “Thương hai em nhà nghèo mà nhà trường  không có cách nào hơn ngoài việc miễn học phí và động viên hai em đừng nản chí. Các em đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi”.

 

Gia đình chị Phạm Thị Đông không có ruộng vườn, không có đất đai, không nghề sinh sống. Trước đây chị có hai công đất nhưng do bệnh tật, nhà nghèo đành phải bán để có tiền chạy thuốc thang cho chồng. Trong căn nhà lá ọp ẹp, mối xông hết kèo cột, hai mái tranh xiêu vẹo. Ngồi ở góc học tập của hai chị em Xuyên và Thể ngước mắt lên mái nhà thì thấy cả bầu trời qua những lỗ thủng lớn.
 


Mấy hôm mưa lớn, căn nhà của gia đình hai em chỗ nào cũng dột, thật may những tấm giấy khen đã được bọc cẩn thận nên không bị ướt

 

Nguồn sống duy nhất của gia đình chị các em hiện nay là một đống rong biển chừng 400kg vừa chuyển từ Vũng Tàu về. Chị Đông kể rằng, nhờ có người quen ở Vũng Tàu cho nên mỗi mùa hè chị và hai con gái xuống thuê nhà đi bán bún riêu cua và vớt rong biển phơi khô để cuối hè chuyển về Bến Tre sơ chế chia thành từng gói nhỏ bán. Công việc bấp bênh và cũng chỉ thu thêm được ít tiền nhỏ nhoi sống tạm bợ qua ngày.

 

Mùa hè năm nay chị Đông và hai con không ra Vũng Tàu bán hàng như mọi năm nữa, bởi bản thân chị mắc bệnh viên gan C đã nhiều năm, giờ bệnh đang đi vào giai đoạn cuối khiến sức khỏe của chị suy giảm nghiêm trọng. Còn cha của Mỹ Xuyên và Mỹ Thể thì ốm nằm liệt giường, do một cơn tai biến mạch máu não. Hai chị em cô bé nhà nghèo đành ở nhà thay nhau chăm sóc cha mẹ và làm các việc vặt trong nhà.

 

Năm học mới đã cận kề, Mỹ Xuyên đã có sách giáo khoa cũ của chị Mỹ Thể để lại. Còn Mỹ Thể thì phải mua sách mới nhưng nhìn cha, mẹ đang trên giường bệnh, mỗi ngày không tiền mua thuốc, đến các khoản chi tiêu ăn uống còn thiếu thì tiền đâu cho bé Thể mua sách giáo khoa, chưa nói đến mua bộ đồng phục đến trường ngày khai giảng năm học mới.

 

Thầy Nguyễn Minh Cữu cho biết thêm: “Hai chị em Mỹ Xuyên, Mỹ Thể năm nào cũng là học sinh giỏi cấp trường và huyện. Suốt 7 năm liền Mỹ Thể đều làm lớp trưởng, và đạt giải cao của phong trào vở sạch chữ đẹp do huyện tổ chức, không những thế em còn hát hay và vẽ rất đẹp”.

 

Đến nhà nhìn chồng giấy khen gói gọn để trên ngăn sách không có nơi treo vì nhà dột hết, vách thì nát chúng tôi càng cảm thương cảnh ngộ của hai học trò nghèo, học giỏi, chăm ngoan đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.
 
Các tin tức khác
 Thầy Lại Tam Thanh được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo tặng Giấy chứng nhận Giáo viên dạy giỏi toàn quốc(21/11/13)
 Dũng cảm hy sinh bắt cướp, một thanh niên được phong liệt sĩ(31/03/11)
 Cô gái tật nguyền viết chữ bằng chân(30/03/11)
 Cảm động hình ảnh cô giáo chống nạng gỗ lên bục giảng(30/03/11)
 Nghị lực tuyệt vời của nữ sinh tật nguyền hiếu học(30/03/11)
 Con chỉ ước có đôi nạng để đến trường(30/03/11)
 Nữ sinh bị bại liệt nhiều năm liền là HS giỏi toàn diện(30/03/11)
 Cô gái vô gia cư thẳng tiến vào Harvard(30/03/11)
 Ông già 86 tuổi miệt mài dạy tiếng Anh cho học sinh nghèo(30/03/11)
 Một học sinh trả lại 11 triệu đồng nhặt được(30/03/11)
 Khát vọng học tập của chàng sinh viên cao 1m, nặng 18 kg(30/03/11)
Xem tất cả tin tức
 Tra cứu điểm tuyển sinh 10
 Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT
 Danh sách GVCN năm học 2013-2014
 Hệ thống tra cứu VBQPPL
 Thư viện hình ảnh 
0
0
HOCICT-Information and Communication Technologies
Trung tâm BDVH-LTĐH An Khang
Cửa hàng Thể Dục Thể Thao Quận 5
Liên kết logo
Địa chỉ: ấp Bắc - xã Đông Thạnh - huyện Cần Giuộc - tỉnh Long An
Điện thoại: (0723) 74 74 22 - Fax: (0723) 74 74 23 - Email: info@thptdongthanh.edu.vn
Bản quyền website thuộc về Trường THPT Đông Thạnh. Vui lòng ghi rõ nguồn gốc nếu sao chép thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung bởi Lê Văn Đồng - Hiệu trưởng