Tin tức » Hướng nghiệp-Tuyển sinh
Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước  (28/01/2013)

TT - Qua các đề thi trắc nghiệm vật lý THPT, CĐ và ĐH từ năm 2007 đến nay, có thể tạm đúc kết cách làm bài thi vật lý nhanh và hợp lý.

Trước hết phải đọc tổng quát thật nhanh cả đề và tô sẵn những câu lý thuyết mà biết chắc chắn đúng. Những câu tìm phát biểu sai thì tô lên chữ sai để sau đó coi lại cho chắc. Sau đó nên làm lý thuyết trước (chiếm trên 40%). Những câu nào chưa suy luận được thì ghi chú lại ngoài rìa đề thi để làm lại sau.

Phần bài tập vì có nhiều mã đề nên không như thi tự luận thường cho câu dễ trước, câu đúng sau. Do đó câu nào làm nhanh, chắc đúng thì làm trước, tô luôn trên đáp án. Các câu cần tính toán qua 2-3 giai đoạn thì làm sau. Đừng mất tinh thần khi gặp 2-3 câu đầu tiên khó. Toán vật lý cần đơn vị, nhưng nếu nhìn thấy bốn đáp án có số hạng đầu khác nhau và tính toán chỉ có nhân chia (không lấy căn hay lũy thừa) thì đa số trường hợp đều không cần đổi đơn vị làm mất thì giờ.

Về cấu trúc đề thi, phần nhiều câu nhất là phần dao động cơ học và phần dòng điện xoay chiều. Với phần dao động cơ học, học sinh thường vướng ở vấn đề thời gian đi từ điểm này đến điểm kia. Trừ một số trường hợp đặc biệt có thể học thuộc, nên chú ý phương pháp giải tổng quát dựa vào mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều.

Với phần dòng điện xoay chiều, một số câu hơi khó có thể vẽ giản đồ và dùng kiến thức hình học đơn giản để giải. Các phần sóng ánh sáng, lượng tử ánh sáng, hạt nhân nguyên tử, từ vi mô đến vĩ mô thường cho lý thuyết khá nhiều, học sinh cần nắm vững, hiểu rõ sâu sắc các kiến thức trong sách giáo khoa.

Phần bài tập sóng ánh sáng thường là giao thoa ánh sáng với những kiến thức quen thuộc như tìm số vân, vị trí vân trùng... Phần bài tập hạt nhân nguyên tử chú ý đến năng lượng liên kết riêng, số hạt nhân phân rã trong hiện tượng phóng xạ, năng lượng phản ứng...

Thông tin tuyển sinh 2016 - Đợt 2 của Trường Kinh Tế - Kỹ Thuật Vinatex TP.HCM(22/07/16)
 Thông tin tuyển sinh 2014 Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Lý Tự Trọng(01/03/14)
 Môn toán: đừng bỏ qua khâu trung gian(28/01/13)